0

BLOG

KẾ THỪA TRUYỀN THỐNG

11/10/2016

/

Admin

/

0 Bình luận

 

KẾ THỪA TRUYỀN THỐNG

Thoạt nhìn dáng vẻ bề ngoài, công trình này có hình thức rất hiện đại, với những vật liệu hiện đại. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong là những yếu tố truyền thống được chắt lọc và kết hợp nhuần nhuyễn. Công trình vừa được trao giải thưởng Hội đồng cho thể loại nhà ở của Giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm 2014.

kien truc truyen thong va hien dai

 

Căn biệt thự nằm ở thị trấn của một huyện ngoại thành Hà Nội. Đó là một lợi thế khi công trình có diện tích xây dựng lớn, không gian thoáng đãng, song lại không quá bơ vơ, lạc lõng mà có sự gắn kết với yếu tố đô thị.

Được đặt tên là “Ngôi nhà mặt trời”, công trình là một ẩn dụ của các tác giả khi muốn lấy ý tưởng từ sự kết hợp tính truyền thống với công nghệ đương đại. Với việc đưa ra mẫu thiết kế này, mỗi phòng của ngôi nhà sẽ có hai mặt tiếp xúc với bên ngoài, tạo khả năng thông gió đối lưu và chiếu sáng tốt.

 

cay xanh va nha hien dai

 

HÌNH KHỐI VÀ CHI TIẾT KIẾN TRÚC HIỆN ĐẠI, NĂNG ĐỘNG ĐỒNG THỜI MANG ÂM HƯỞNG TRUYỀN THỐNG NHỜ HỆ KHÔNG GIAN CHUYỂN TIẾP LINH HOẠT TRONG – NGOÀI.

 

cay xanh va nha truyen thong

 

nha hien dai

 

Các tác giả đã đầu tư nghiên cứu sâu với những mục tiêu và giải pháp rõ ràng, hiệu quả. Quan điểm thiết kế được đưa ra là: nhà với vườn là một thể hữu cơ – người trong nhà tiếp xúc tối đa với thiên nhiên – không gian ấn tượng nhưng gần gũi – tiết kiệm tối đa năng lượng.

Từ quan điểm đó, hàng loạt giải pháp kiến trúc được đưa ra, trong đó kế thừa khá nhiều các giá trị của kiến trúc truyền thống. Giải pháp thiết kế tạo ra cấu trúc “không gian xốp”, đưa những khoảng mở vườn, sân trong, thông tầng xen giữa các phòng chức năng.

Tổng thể công trình ăn theo mặt bằng khu đất, hạn chế phát triển chiều cao, kết hợp mái dốc xòe rộng, hòa vào cây xanh, mặt nước. Cấu trúc mặt bằng có thể phân ra làm ba phần, với khối phía trước hai tầng, khối phía sau ba tầng kết nối với nhau qua một mái dốc lớn nghiêng về phía trước, mà phần giữa là cầu thang và sân trong.

Các không gian và phòng chức năng tiện nghi đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Tầng một là các không gian chung như ga ra, phòng khách, phòng bếp – ăn; tầng hai là các phòng ngủ chính; tầng 3 là phòng thờ, giải trí, phòng kỹ thuật.

Tất cả các phòng chức năng và các không gian cầu thang, giao thông đều có ánh sáng và thông gió tự nhiên, kết nối với không gian sân vườn qua các hệ kính vách lớn, làm mở rộng tầm nhìn.

 

ke thua truyen thong

 

mat cat nha

 

Vấn đề khí hậu được nghiên cứu khá kỹ, kết hợp ứng dụng những yếu tố truyền thống và công nghệ mới.

Hướng đông, tây của công trình nhiều khoảng đặc, với chớp chắn nắng điều chỉnh theo giờ. Mặt bắc sát hàng xóm, trong khi mặt nam lùi sâu với điểm nhấn là vách kính lớn vặn, vát sâu vào khu vườn rộng đón gió đông nam. Hồ nước ăn theo mảng kính vát, vừa tạo cảnh, vừa làm mát không khí trước khi vào nhà.

Hình khối và chi tiết kiến trúc hiện đại, năng động đồng thời mang âm hưởng truyền thống nhờ hệ không gian chuyển tiếp linh hoạt trong – ngoài. Các hàng hiên xinh xắn nép dưới mái, đan cài cây xanh, mặt nước, tỷ lệ gần gũi con người, làm liên tưởng hình ảnh ngôi nhà dân gian, là nơi gia đình tụ họp, thư giãn.

 

noi that nha truyen thong

 

 

 

Công trình cũng ứng dụng nhiều công nghệ và thiết bị hiện đại như thang máy, hệ thống lam chắn nắng điều khiển tự động, hệ thống điện thông minh, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống điện pin mặt trời…

Các hệ thống tự động hóa và tiết kiệm năng lượng đã tối ưu hóa việc vận hành sử dụng ngôi nhà. Và đó cũng là một sự kế thừa truyền thống trong hiện đại.

 

 

kinh va kien truc

 

                            

 

     

Bài & ảnh: HÀ THÀNH

Bình luận của bạn

TIN MỚI